.
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ... 18 - bottom
cho mình hỏi là bạn có đường link để tham khảo mấy bài TÉST để vào trường cao đẳng y dược ở mỷ được ko, vì mình củng muốn vào trường đó học , nhưng lo nhất la anh văn. hihii...thanks

452498 top -

Ý anh là MCAT/DAT/PCAT hả? Anh nói không rõ nên em muốn hỏi lại cho chắc
Thân
Ivy Minh Ta

452583 top -

Ivy có nhận được khá nhiều câu hỏi có cùng chủ đề: Các lớp cần lấy ở undergrad để thi vào trường Y/Nha/Dược. Ivy có trả lời riêng cho một số bạn nhưng vì câu hỏi này khá phổ biến nên Ivy post lên đây cho mọi người xem chung

Dưới đây là danh sách các lớp mà các trường Y/Nha/Dược tại tiểu bang Ivy học undergrad cung cấp. Nhìn chung không có nhiều sự khác biệt giữa các trường Y/Dược/Nha tại các tiểu bang nên các bạn không cần quá lo lắng về sự khác biệt về mặt "bản chất", có chăng chỉ là sự khác biệt trong tên gọi mà thôi.

Ivy xin nói thêm, ngoài các lớp bắt buộc, các trường này thường có những lớp gọi là "recommended classes", là những lớp không bắt buộc phải có trong transcript khi nộp vào trường nhưng sẽ hữu ích cho bài thi MCAT/DAT/PCAT

1. trường Y:
-Required classes:
English Comprehension (1 semester)
Public speaking/Interpersonal Speaking (1 semester)
calculus (at least 1 semester, tương ứng với calc I)
General Biology w/lab (1 semester)
General Chemistry w/lab (2 semesters)
Organic chemistry w/lab (2 semesters)

-Recommended classes:
Human Anatomy
Human Physiology
Genetics
Biochemistry/Microbiology
Ethics
Psychology
Statistics
Physics with calc
Foreign language
1 upper-level course with an intensive writing requirement in social and behavioral sciences and humanities (choose at least 1 in the below options)
English/Anthropology/Sociology/History/Philosophy/ Politics


2. Trường Nha
-Required classes + Recommended classes:
Giống trường Y ngoại trừ
Physics

3. Trường Dược
-Required classes + Recommended classes:
Hoàn toàn giống trường Y

Ivy xin nhắc lại, đây là các lớp để chuẩn bị cho bài thi MCAT/DAT/PCAT chứ không phải là toàn bộ các lớp trong major của bạn để lấy bằng BA.Để lấy bằng BA thì bạn cần nhiều lớp hơn, nhưng material của các lớp đó sẽ không xuất hiện trong bài thi MCAT/DAT/PCAT nên Ivy không kể vào. Nếu bạn dự định thi MCAT vào năm thứ 3 DH thì các lớp liệt kê trên là các lớp bạn cần phải lấy trong 2 năm đầu, chưa kể phải đi volunteer, shadow, internship.... Nghe rất nhiều đúng không, mà lại chỉ có 2 năm để "nhai" hết đống đó thì rất "phê". Đó là lí do vì sao Pre-med học lúc nào cũng cực hơn các học sinh khác vì phải làm quá nhiều thứ cùng lúc. Vì thế bạn cần phải quản lí thời gian của mình một các thông minh nhất.

Như Ivy đã nói trong một bài post cũ trước đây, không có quá nhiều sự khác biệt giữa 3 trường này nên học sinh có thể dễ dàng chuyển từ Pre-med sang pre-dent hay Pre-pharm và ngược lại

Cũng tương tự, nhìn vào các lớp mà các trường đòi hỏi, học sinh major in Bio/chem/biochem có các lớp bắt buộc gần như vừa khít với tất cả các lớp mà 3 trường này cần. Vì thế đa số Pre-med students là major in Bio/chem/biochem. Còn cụ thể chọn cái nào thì tùy ở bạn, nếu bạn thích học hoá hơn sinh thì có thể major in chem hoặc ngược lại, hay bạn thích cà 2 môn Hóa sinh thì có thể chọn Biochem.

Ivy nói là đa số, chứ không nói bạn phải nhất định chọn 1 trong 3. Tất cả các sience major đều ok cho trường Y/Nha/Dược hết, chẳng qua nếu bạn chọn major cái khác thì hơi cực hơn vì phải lấy extra classes mà major của bạn khôg đòi hỏi, như vậy vừa tốn tiền vừa tốn thời gian.

Quan trọng nhất ở đây là chọn cái bạn thật sự thích, vì bạn có thích thì mới có thể làm tốt khi bạn học undergrad. Có một câu nói đùa rằng trường Y thà chọn học sinh 4.0 GPA tại U bình thường còn hơn chọn học sinh có GPA là 2.5 tại Harvard. Tuy nhiên đó hoàn toàn là sự thật. Bạn học trường cao cấp như Harvard, Duke, Yale mà bảng điểm kém thì cũng không bằng bạn học trường thường mà bảng điểm cao.

Chỉ khi nào 2 người có bảng điểm tương đươnng nhau, thì lúc đó trường Y mới cầm 2 cái application lên mà xét tiếp xem là bạn học trường gì. Và hiển nhiên , trường Y sẽ chọn người học Harvard rồi. Vì thế, quan trọng là làm cho tốt , còn bắt đầu từ một CC rồi lên U hay vào thẳng U cũng không phải là vấn đề quá lớn khiến bạn lo lắng. Chỉ cần làm hết sức thì mọi thứ đều sẽ được trả công xứng đáng.

Giữa Bio/chem/Biochem thì Biochem là khó chịu nhất nhưng cũng gây nhiều ấn tượng nhất cho 3 trường Y/dược/khoa nếu bạn đạt điểm cao khi major in Biochem. Khi học undergrad, Ivy chọn Biochem làm major. Ngoài ra, bạn có thể chọn có cả major và minor, nhưng theo ý kiến cá nhân của Ivy thì sience major rất nặng, nếu bạn có thêm 1 cái minor thì cực lắm, tuy nhiên chuyện gì cũng có ngoại lệ. và trường Y thì hay thích những thứ "ngoại lệ"

thân
Ivy Minh Ta

452642 top -
ý của mình là mấy bài tést english trong mấy trường cao đẳng khi mới vào trường đó mà, mình mong muốn có vài bài tést english để tham khảo, mong ban giúp đỡ , cam ơn bạn nhiều

452945 top -
chị Ivy cho e hỏi là nếu trình độ tiếng anh mình tốt r thì mình có cần phải học 1 course tiếng anh ko ? Hay là sẽ có 1 bài test để kiểm tra trình độ của mình, nếu có thì bài test đó sẽ như thế nào?

453116 top -

dalathoanghon:
Ồ, anh đang nói đến placement test à? Để em kiếm thử rồi gửi đường link cho anh sau nha. Chắc vài ngày nữa em sẽ post mấy cái lnik đó lên đây cho anh nhé

silvin007:
Placement test chỉ kiểm tra bạn có cần học ESL không mà thôi, không liên quan gì đến học lớp English hết. Ivy xin nói rõ thêm

Chừng nào bạn không còn học ESL nữa mới được lấy ENglish Comprehension.

Sau khi lấy ENGC rồi bạn còn phải lấy thêm 1 lớp English "upper-level course with an intensive writing requirement" có nghĩa là cao cấp hơn , khó hơn ENGC nhiều. Lúc đó bạn có thể học như là American Literature/ Native American Literature/Journalist/ các tác phẩm văn học của Shakespeare (ví dụ như là Romeo and Juliet ấy ) etc.

Vì medical field là một ngành rất khó chịu, không chỉ đòi hỏi người học phải tư duy logic, phản ứng nhạy bén, mà còn là phải có tiếng anh đủ giỏi để có thể theo học. Đó chính là lí do trường Y tuy không bắt buộc, nhưng vẫn recommend bạn lấy các lớp English/Social Studies mà đòi hỏi kĩ năng đọc viết ở trình độ cao, đặc biệt là khi bạn không nói tiếng anh như tiếng mẹ đẻ thì càng quan trọng hơn. Họ phải chắc rằng tiếng anh của bạn đủ giỏi để tiếp tục theo học tại trường.


Thân
Ivy Minh Ta

453146 top -


453350 top -

Cho những bạn đang muốn tìm tư liệu tham khảo để viết Personal Statement (PS) Ivy highly recommend quyển sách này

Image

Không biết sách này được xuất bản từ bao giờ, nhưng Ivy chỉ mới phát hiện ra nó gần đây thôi, thông qua 1 người bạn có em cũng chuẩn bị thi vào trường Y. Ivy dù qua đã qua rồi nhưng cũng xem mấy bạn thi đậu vào trường Y của Harvard viết gì nên cũng mua 1 cuốn về đọc, thấy rất ok nên giới thiệu lên đây cho mọi người.

Nếu các bạn muốn mua có thể lên eBay mà mua, khá rẻ, chỉ khoảng 5$/cuốn + free shipping (nhưng chỉ ship trong vòng nước Mỹ thôi, những bạn còn đang ở Vn thì một là nhờ người nhà gửi về, 2 thì chờ bao giờ sang Mĩ rồi mua luôn vậy)

Thân
Ivy Minh Ta

453351 top -

@skyhigh:
Chào bạn, rất vui vì các bài viết của Ivy có ích cho bạn

1.Như Ivy nói, nếu bạn muốn vào học U liền thì bắt buộc phải có ACT/SAT để nộp vào, còn học CC thì không cần thiết . Tuy nhiên, vì bạn xác định là mình muốn theo đuổi ngành Y, chắc chắn trong 4 năm undergrad sẽ cần phải đi shadow bác sĩ, làm research, build leadership skills, volunteering, đi internship và mấy thứ đó trong hồ sơ nộp ít nhiều cũng sẽ đòi hỏi điểm thi ACT/SAT. Vì thế, bất kể bạn chọn U hay CC, thi ACT/SAT là chuyện rất cần thiết. Tuy nhiên, Ivy nghĩ bạn chỉ nên học luyện thi SAT ở VN thôi, còn muồn thi thì hãy đợi sang Mỹ mà thi , như vậy sẽ tốt hơn.

2. Ivy thấy bạn có ý muốn vào học trường U ngay,Ivy không khuyên bạn nộp hay không nên nộp vì đó là quyền cảu bạn , tuy nhiên chỉ nhắc bạn 1 câu ,học phí trường U là rất đắt. Ở tiểu bang Ivy học undergrad, 1 năm học tại 1 public U trung bình là khoảng 15k/năm , tại 1 private U là 46k/năm. Vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chọn trường mình sẽ học.

3. Căn cứ vào điểm TOEFL iBT của bạn, Ivy nghĩ có lẽ bạn không cần học ESL đâu. Có lẽ bạn chỉ mất một vài tháng đầu để làm quen với trường lớp nhưng sẽ mau chóng hòa nhập thôi vì nền tảng anh văn của bạn khá tốt rồi. Đó là một tín hiệu đáng mừng vì ít ra là bạn không mất nhiều thời gian và tiền bạc để học vòng vòng các lớp ESL. Ivy chỉ khuyên bạn 1 điều, bạn vẫn còn khá nhiều thời gian, nên ở VN hay suy nghĩ thật kĩ là mình sẽ chọn học U hay CC , và một khi đã chọn thì phải quyết tâm làm cho bằng được. Nếu bạn chọn học U liền thì cần thi TOEFL (nếu quyết định học U thì nên thi ở VN rồi cầm bảng điểm sang ) nhưng nếu chọn học CC thì không cần, chỉ cần đủ credit tại CC rồi transfer lên là được. Mà chuyện chọn U hay CC thì như Ivy nói, là quyết định của riêng bạn. Ivy chỉ có chỉ cho bạn thấy cái nhìn bao quát nhất, nhưng cân nặng nhẹ thế nào là phụ thuộc vào bạn. Tương lai là nằm trong tay mỗi người, và bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của bạn, chứ Ivy không thể làm thay bạn được.

4.Nếu bạn qua vào cuối năm 2013: bạn vẫn chưa là resident của tiểu bang là đúng , nhưng không cần chờ 1 năm vẫn có thể xin nộp vào trường và nộp FAFSA như thường, chỉ có điều bạn không ko có state grant và học phí thì bị tính là out-of-state student nên hơi mắc hơn chút xíu.
Nếu bạn qua vào hè 2013: vậy sẽ có pell grant và state grant (nếu có, vì một số tiều bang không cho) và học phí là in-state student

Thân
Ivy Minh Ta

454092 top -
Một topic rất đáng quý, của một bạn trẻ rất đáng mến, đáng khen.

454130 top -

Một số bạn email Ivy nói là đang học năm nhất/hai DH đang tìm kiếm các internship/fellowship/research để build resume cho med schools nhưng tìm chưa ra, muốn Ivy tìm giúp.

Vì các bạn ở rải rác nhiều nơi quá, nên Ivy chỉ giới thiệu các program mang tính chất nation-wide để dù các bạn ở đâu cũng đều có thể tham gia. các program này thường là vào mùa hè. Họ nhận hồ sơ từ thường là từ tháng 10/11 và đóng hồ sơ vào tháng 2/3. Hiện tại mấy cái này chưa mở lại nhưng các bạn cứ chịu khó canh chừng, xem chừng bao giờ hồ sơ mở lại thì apply nhé! Cũng sắp rồi

Hope worldwide (volunteer/scholarship/internship)
https://www.hopeww.org/SSLPage.aspx?pid=1771

White house internship (sở dĩ Ivy giới thiệu cái này là vì trường Y rất khuyến khích học sinh hiểu sâu về politics vì politics ảnh hưởng trực tiếp đến health care , mà gần đây nhất là Obama Healthcare )
http://www.whitehouse.gov/about/internships

Global Brigades (global volunteer/public health)
http://www.globalbrigades.org/programs/ ... objective/

Ngoài ra các bạn có thể xem lại topic này, ở trang 2 hay trang 3 gì đó Ivy cũng có giới thiệu một vài chương trình volunteer ở VN

Thật ra, ở các tiểu bang có rất nhiều các program tương tự, nhưng vì mang tính chất local nhiều quá nên rất hạn chế người nộp. Ivy nghĩ các bạn nên nói chuyện thêm với counselor để tìm thêm 1 vài cái khác ngay tiểu bang mình, như vậy cũng tốt mà

Thân
Ivy Minh Ta

454292 top -
Chào chị Ivy
Em hiện đang học ở Bunker Hill Community College ( Boston). Em mới vào học 1 tháng thội Major là Biology Transfer
Em quan tâm về 2 ngành là pharrmacy và nurse. Ai cũng khuyên em nên theo nurse vì cơ hội việc làm cao, còn pharrmacy thì sức cạnh tranh ngày tăng nên 6 năm nữa, lúc em ra trường khó kiếm việc làm
Chị nghĩ sao về vấn đề này?
Em chưa biết nhiều về nurse. Chị có thể giải thích về Nurse RN không? Còn nurse practitioner? Học thế nào thì lên trợ lý bác sĩ hả chị? ( cỡ 6-8 năm, theo em biết)
Cám ơn chị!

456357 top -

xin lỗi vì dạo này Ivy hơi bận nên trả lời các bạn hơi chậm một chút
@thannga5658:
Vào thời điểm hiện nay, đúng là học ra làm Pharmacist có hơi khó tìm việc làm hơn học nurse 1 chút, nhưng Ivy nghĩ nếu bạn thực có tài thì nhất định sẽ kiếm được việc làm tốt thôi. Nếu bạn chỉ vì việc khó dễ trong chuyện kiếm việc làm mà từ bỏ ước mơ làm dược sĩ thì không đáng, vì quan trọng là bạn nên chọn cái bạn thích chứ không nên chọn 1 nghề chỉ vì nó "hot" hay là vì nó kiếm nhiều tiền hơn công việc bạn thật yêu thích. Vì chỉ có thật yêu thích 1 công việc thì bạn mới làm tốt nhất được, nhất là khi bạn làm trong ngành Y!

Còn về RN, Ivy xin trả lời chung cho cả 2 bạn thannga5658 và nhdht thế này :
Trên lí thuyết, RN chỉ đòi hỏi 2 năm college là được, nhưng vì những năm sau này cạnh tranh khốc liệt hơn nên người ta có xu hướng chọn những người có bằng 4 năm Dh hơn là chỉ 2 năm ở CC.
Khi bạn học ở CC, bạn sẽ là nursing major,(hầu hết các CC đều có Nursing program nên bạn không cần quá lo lắng, chỉ việc nói với counselor là bạn muốn học làm nurse thì người ta sẽ chỉ bạn những lớp nào bạn cần lấy cho cái major của bạn. Theo Ivy biết, ngoài những lớp bắt buộc như là English, Math, Communication... bạn sẽ lấy các lớp như là General Bio, Human Anatomy, Human Physiology, Psychology và một số lớp Nursing khác (2-4 lớp). Thời gian bạn học ở CC thì rất khó nói, nhưng Ivy không nghĩ là sẽ ít hơn 2 năm để hoàn tất tất cả các lớp bạn cần lấy.
Sau đó , bạn sẽ phải thi một cái test gọi là NCLEX test để lấy cái license. Lúc này bạn có thể ra đi làm nếu muốn, nhưng Ivy đặc biệt khuyên nên học thêm 2 năm nữa để lấy bằng BA. Nếu bạn chọn học thêm 2 năm nữa (sau khi bạn đã xong với 2 năm CC) thì bạn sẽ transfer tới school of nursing. tại đây bạn chủ yếu là học các hands-on skills chứ không còn học lí thuyết nữa (vì đã học gần hết ở CC rồi ) và thực tập với bệnh nhân thực tế.
Học làm RN ra, bạn có thể làm ở hầu hết các hospitals, clinics, nursing home... Công việc của RN rất giống với công việc của các y tá ở VN mà bạn thấy , nên có lẽ Ivy không cần giải thích thêm.
RN có lương rất khá, khoảng 20-30$/h , benefit cũng rất nhiều lại học tương đối ngắn nên bây giờ có rất nhiều người chọn học RN.

còn bạn muốn làm NP thì phải có bằng RN trước có kinh nghiệm từ 1-2 năm đã, sau đó bạn phải nghĩ xem là mình muốn đi chuyên sâu vào làm nurse chuyên về loại gì (VD acute care NP, Certified Nurse Midwife or Occupational Health...) , vì RN là nurse chung chung thôi. Sau đó bạn sẽ nộp đơn học grad school of nursing cho đến khi bạn complete tất cả các lớp tại grad school (mất khoảng 4 năm ) Lúc này bạn sẽ thi một cái test nữa , để tốt nghiệp ra trường và hoàn tất tấm bằng của mình.

Vậy nếu muốn làm một NP, bạn cũng mất gần 10 năm mới xong, ngang ngửa thời gian với học làm một dược sĩ. Ivy không chắc là NP với dược sĩ ai được trả cao hơn, nhưng theo Ivy đoán thì chắc là dược sĩ nhỉnh hơn 1 tí.

còn về trang web học các môn như bạn nhdht hỏi , Ivy không chắc lắm, vì hồi đó Ivy học là học sách không à, còn có câu hỏi nào khó thì lên mạng tra đúng câu đó thôi, chứ còn trang web dạy chung chung hết thì Ivy không chắc. Có lẽ Ivy sẽ tìm vòng vòng hoặc hỏi bạn bè, người quen xem cói ai biết không rồi trả lời bạn sau nhé

chúc các bạn cuối tuần vui vẻ
thân
Ivy Minh Ta

456883 top -

à, mấy bạn ơi, cái Hope worldwide internship Ivy giới thiệu ở trên mở lại rồi kìa. Nếu bạn nào có ý muốn apply thì nhanh chân nộp đi, nộp sớm cơ hội nhiều. Đó là một cơ hội tốt vừa có tiền là giúp các bạn build resume nữa ! mấy cái còn lại tháng 11 nó mở đấy, nhớ apply nhá!
Chúc các bạn may mắn.
Àh, nếu bạn nào apply mà được thì cũng nói cho Ivy biết để Ivy cùng chia vui nhé !
Thân
Ivy Minh Ta

456885 top -
Cam on chi Ivy vi nhung thong tin bo ich
Exercise and Health Sciences, BS
Nursing - Accelerated, BS
Nursing - Traditional, BS
RN-BS (Online)
Nhung nganh hoc nay khac nhau nhu the nao vay chi?
Em nghi em phai thi SAT moi vao dai hoc dươc. Vay o My co luyen thi SAT khong chi?
Neu em mươn apply vao trương dươc thi quy trinh la: Community College--> Pre-pharmacy school--> Pharmacy School. Dung khong chi?
Lam sao de tim trương undergraduate ve 2 nganh tren vay chi?

457880 top -
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015