.
How to get into medical schools?
1 ... 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ... 18 - bottom
Chúc mừng năm mới tất cả thành viên Việt di trú.
Bạn IvyMinhTa, nếu có thể, xin bạn chia sẻ cho mình những hiểu biết của bạn về việc học Physician's Assitant. Xin cảm ơn bạn trước.

472051 top -

sydney:
Ivy đã trả lời email của ban rồi, xin lỗi vì Ivy trả lời chậm. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm , bạn có thể post lên đây hoặc email riêng cho Ivy.

NhO:
Physician Assistant hay còn được gọi là PA chủ yếu làm tại bệnh viện, dưới quyền của một bác sĩ. Công việc của họ là hỗ trợ bác sĩ ví dụ như khám cho bệnh nhân, chẩn đoán bệnh, kê toa và đứng phụ mỗ trong phòng phẫu thuật. Nói chung họ có thể làm y như một bác sĩ, nhưng toàn bộ công việc đều được thực hiện dưới sự giám sát của 1 bác sĩ chính quy , ví dụ như khám bệnh , kê toa nhưng sau khi khám bệnh thì phải báo cáo lại cho bác sĩ, kê toa thì phải đưa qua bác sĩ và phải được bác sĩ kí tên vào trước khi đưa cho bệnh nhân mua thuốc.

Muốn làm PA, bạn phải có bằng tốt nghiệp undergrad trước, có bằng BA, thi MCAT và sau đó học thêm 2-3 năm nữa để lấy master's degrees in Physician Assistant Studies (MPAS). Trong thời gian đi học undergrad, bạn cũng làm tương tự y như một pre-med student, như đi shadow, volunteer... So với học làm bác sĩ, học PA ngắn hơn nhiều, chỉ cần khoảng 7 năm là hoàn tất. Một bác sĩ phải học tối thiều 4 năm tại grad school để lấy MD/PhD sau đó phải đi residency hết vài năm nữa (tùy vào specialty mà thời gian một medical student đi residency dài ngắn khác nhau, dài nhất theo Ivy biết là 7 năm đối với khoa não, trung bình thì khoảng 3-4 năm residency cho 1 bác sĩ có các specialty còn lại ) Còn với PA, bạn không cần đi residency, sau khi có được MPAS thì có thể đi làm ngay. Tuy nhiên, bằng MPAS của bạn cứ vài năm phải renew một lần (chính xác là bao lâu thì tùy vào từng nơi ) nhưng bằng MD/PhD của bác sĩ (nếu không làm gì sai/ phạm pháp ) thì là forever

Với một bác sĩ, lương trung bình là khoảng 120k/năm còn PA thì trung bình khoảng 100k/năm. Điếu duy nhất bất lợi của PA theo Ivy nghĩ là kiếm việc làm , không như bác sĩ hay RN có thể kiếm việc dễ dàng tại các bệnh viện lớn nhỏ, PA thường chỉ làm ở các bệnh viện lớn vì số lượng bệnh nhân đông, bác sĩ làm không xuể thì người ta mới cần PA, còn bệnh viện nhỏ thường chỉ tuyển bác sĩ và nurse nhưng ít khi cần đến PA.

Thân
Ivy Minh Ta

472565 top -
Cảm ơn bạn IvyMinhTa.
Bạn cho tôi hỏi thệm: trường hợp học xong undergrad, vì lý do nào đó mà tôi không thể học tiếp để lấy MPAS, thì với major biology hoặc biochemistry cơ hội để tôi kiếm việc làm có sáng sủa không? Cảm ơn bạn.

472572 top -

@NhO
Tất cả các STEM major đều rất dễ dàng kiếm việc tại Mỹ, lương cũng rất khá, trung bình vào khoảng 20-25$/h

472714 top -
Chị Ivy đã từng hhọc high school rồi phải ko ạ , em mới qua mỹ đươc 1 tháng và đã xin vào highschool. Hết lễ em bắt đầu đi học rồi , em rất lo vì tiếng anh hạn hẹp và trường ko có người việt em xin vào hoc kì 2 lớp 11 , chị có thể chia sẻ với em việc học ở highschool ko ạ?

Cảm ơn chị.

472926 top -

@tram01:
Theo Ivy biết medical assistant chỉ cần học khoảng 2 năm tại CC là được, không cần phải học đến 4 năm như RN. Sau khi có bằng MA , chị có thể đi làm ngay.
Chị chỉ cần nói với counselor trong trường là minh muốn học MA là họ sẽ cho chị một danh sách các lớp cần lầy, chị cứ theo đó là được, không cần chọn major.

@lecaohienthuc:
Uhm , đúng là Ivy đã tốt nghiệp HS tại Mỹ trước khi bước qua học undergrad

Thật ra học HS không khó chút nào, bạn đừng quá lo lắng, tuy tiếng anh lúc đầu sẽ hơi khó một chút nhưng Ivy dám khẳng định bạn sẽ hòa nhập rất nhanh thôi.

Nói chung, Hk2 năm lớp 11, cái bạn cần làm là làm quen trường lớp, cách học và học tiếng anh cho tốt, bằng mọi giá đến năm lớp 12 không học ESL nữa, còn năm 12 mới là thời điểm quyết định


Nếu bạn muốn theo học trường Y, học lại HS là một quyết định hết sức sáng suốt vì trong thời gian bạn học HS có rất nhiều thứ bạn có thể làm để lót đường đến cánh cửa trường Y. Ivy cho bạn một vài lời khuyên này :

1. Khi bạn lên học lớp 12, hãy xin counselor đi học PSEO hoặc lấy các lớp AP. Tuy nhiên, Ivy nghĩ học PSEO lợi hơn vì sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá đấy.

2. Nếu có thể , bạn nên tham gia một số club trong trường HS, ví dụ như Japanese club, chess club, math team... để build profile của bạn. Nếu bạn làm hội trường/ hội phó gì đó nữa thì càng tốt, build leadership

3. Đầu năm 12, hãy nộp đơn thi ACT/SAT ngay nếu bạn một bước vào ngay trường U mà không qua CC. Như Ivy đã nói , bắt đầu học tại trường U trước thì tốt hơn là học tại CC trước nếu bạn có tham vọng học trường Y

4. đầu hk 2 của năm lớp 12, hãy hỏi thầy cô trong trường/ counselor để có người hướng dẫn bạn nộp FA , khi nộp lần đầu tiên , có nhiều câu hỏi bạn không biết trả lời, nên có người hướng dẫn là tốt nhất.

5. Cũng vào khoảng đầu hk2 năm 12, bạn nên dò hỏi các scholarships/grants để apply

6. Trong thời gian học HS, bạn nên xin đi volunteer đâu đó, nếu là bệnh viện càng tốt. Một số bệnh viện có hẳn scholarship cho high school seniors đấy


Đấy là tất cả những gì Ivy muốn nói với bạn vế chuyện học High School. Có thể bạn sẽ thất vọng vì câu trả lời của Ivy không như bạn mong muốn, nhưng những gì Ivy nói hôm nay chắc chắn là những cái chốt quan trong nhất, bạn phải ghi nhớ cho kĩ. Những chuyện khác, bạn cứ từ từ mà khám phá


Thân
Ivy Minh Ta

473404 top -
Em xin chào chị Ivy,

Thưa chị, ở VN em đã tốt nghiệp Đại Học ngành tiếng Anh rồi a. Khi sang Mỹ em rất thích học một ngành Y nào đó, nhưng điều kiện tài chính và thời gian của em không nhiều. Em dự định học Dental Assistant. Xin nhờ chị cho em hỏi học ngành này mất bao lâu ạ, và có dễ kiếm việc làm không? Và nhân tiện xin chị tư vấn giúp em là ngoài ngành này, em còn có thể học một ngành Y nào khác với điều kiện của em không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn chị

473431 top -

@kanuhung
thật ra Ivy là lứa đầu 9x nên chắc là trạc tuổi hay có khi nhỏ hơn kanuhung ấy chứ.
Tùy vào bạn học nhanh chậm, nhìn chung 1 Certified Dental Assistant (CDA) học khoảng 8 tháng - 1 năm, lương trong khoảng 30-40k/năm và tương đối dễ kiếm việc.
Nếu bạn muốn biết các job có liên quan đến ngành Y , Ivy nghĩ bạn nên đọc lại 9 trang của topic này, vì Ivy có giải thích tương đối chi tiết một số nghề "hot", ngoài ra (ở trang mấy Ivy quên rồi) Ivy có cung cấp một đường link liệt kê khá đầy đủ các nghề liên quan đến medical field, các đòi hỏi cơ bản + tiền lương... Nói chung là tương đối đầy đủ những vấn đề mà bạn quan tâm. Bạn tốt nghiệp khoa tiếng anh, Ivy nghĩ chắc không thành vấn đề.

tram01:
MA không giống như nurse vì nurse thì có thể 2 năm sau đó transfer lên U lấy bằng 4 năm, nhưng MA thì lại là một cái program, chứ không phải là major. Vì thế lấy bằng MA đồng nghĩa với việc chị sẽ lấy một số lớp chỉ dành riêng cho MA , và những lớp đó không thể transfer credit lên U được. Ivy nghĩ chị tốt nhất chị nên suy nghĩ cẩn thận là muốn lấy MA không hay là muốn học lên tiếp để lấy bằng BA để tránh đi vòng vòng, mất thời gian, mất tiền.

nếu chị học tại CC trước, chị không nhất thiết phải claim major , chỉ cần ghi liberal education là được , sau đó có thể apply đề lấy bằng AS (nếu muốn ra đi làm ngay) hoặc transfer lên U mà không cần bằng AS (trong trường hợp này thì chỉ cần lấy đủ các lớp general requirement là được. Tùy từng trường U mà chị muốn transfer lên sẽ có những đòi hỏi riêng) sau khi lên U chị sẽ claim major sau, không có vấn đề gì hết.

Lưu ý, AS và MA là hoàn toàn riêng biệt, dù rằng có thể giữa 2 cái bằng sẽ bắt chị lấy một số lớp chung ( thường là toán pre-calc hay calc/ freshman writing/ interpersonal speaking) nhưng số lớp còn lại là hoàn toàn khác nhau. Chị lấy MA không có nghĩa là có AS và ngược lại.

Học lấy AS có thể lâu hơn lấy MA , có thể bằng MA nhưng Ivy không nghĩ rằng sẽ ngắn hơn MA được, vì MA chỉ là một cái program, trong khi AS dù là liberal education thì cũng được count như một major, và học major thì đương nhiên là mất thời gian hơn.

Thân
Ivy Minh Ta

474067 top -
chân thành cảm ơn chị , em đã học vài ngày nhưng với trình độ tiếng anh hiện tại có lẽ em ko thể thôi học ESL vào năm sau được chị ạ.

Chị ơi nếu mình học RN 2 năm vừa đi làm vừa học tiếp được không chị.

Hôm rồi có một chị đang học RN ở đây chị ấy bảo ko có RN 2 năm chỉ có RN 4 năm thôi , nó làm em rất lo chị ạ.

Vì hoàn cảnh gia đình em ko thể yên tâm học lâu được , em cần đi làm để hỗ trợ gia đình mong chị ko phiền nếu em có hỏi lại vấn đề này.

474271 top -
Oh, mình sơ ý quá, mình không đọc trang 1 của topic này, khi Ivy đã nói là cũng thuộc lứa 9X rồi. Mình xin lỗi nha. Hi! Mình sinh năm 1990 Ivy ah.

Mình cảm ơn Ivy đã dành thời gian trả lời câu hỏi của minh. Mình sẽ đọc qua 9 trang của topic nay.

Chúc Ivy vui vẻ!

474832 top -
chị Ivy có thể hướng dẫn kỹ hơn cho em về cái inter mà chị gửi không (http://sv.epfl.ch/summer-research)? Có vẻ như là nó còn require nhiều cái khác nữa
Em cám ơn chị, chúc chị vui !

474868 top -
Chào IvyMinhTa, mnsun có vài điều mong được Ivy tư vấn.

1. mnsun lớn tuổi lắm, rất thích ngành y và đang định học y tá mùa Fall năm nay. Nghe nói nghề y tá ở Mỹ rất cực, mnsun chỉ sợ lòng yêu thích không vượt qua nổi tuổi tác và sức khỏe. Sở dĩ mnsun chọn y tá là vì sau này có thể làm ở bệnh viện cũng được mà đến nhà bệnh nhân hoặc nursing home cũng được. Ivy nghĩ mnsun có nên chọn học một nghề khác trong ngành y nhưng phù hợp hơn không? mnsun học xong 4 năm, đi làm được mấy năm nữa thì đến tuổi hưu mất rồi :(

2. Nhà mnsun nằm giữa Santa Ana College và Saddleback College, nếu học y tá thì không biết nên chọn trường nào, Ivy so sánh giúp nhe.

Xin cám ơn Ivy trước. Chúc Ivy học giỏi, thành công.

475054 top -

Thành thật xin lỗi mọi người vì Ivy trả lời chậm. Dạo này Ivy đi học lại rồi, nên có phần bận rộn. nếu bạn post bài vào đầu hay giữa tuấn, Ivy sẽ cố gắng trả lời vào cuối tuần.

@Lecaohienthuc:
trên nguyên tắc là chỉ cần 2 năm thôi bạn. Một số trường khi bạn apply vào thì cho phép bạn vào nursing major liền, rồi từ từ lấy các lớp required, một số lại muốn bạn lấy các lớp general trước như toán hay một số môn xã hội , xét điểm thấy đủ điều kiện mới cho bạn vào nursing major. Ivy nghĩ là chị đó nói đến trường hợp 2 nên mới thành ra 4 năm

Như Ivy đã nói trước đó, có rất nhiều nơi tuyển học sinh đang học nursing major ra làm part time, lương cũng trên dưới 12$ gì đó tùy nơi. Về chuyện kiếm job làm thêm, Ivy nghĩ không có vấn đề, tuy nhiên nếu vừa học vừa làm thì có thể dài hơn 2 năm

@kanuhung:
nếu bạn có câu hỏi gì thì cứ post lên đây nhé

@mnsun
trong các nghề nhẹ nhàng + nhanh gọn trong lĩnh vực medical field, cháu nghĩ dễ nhất là xin đứng bán thuốc tại Walmart hay walgreen. Nếu bác muốn biết thêm chi tiết, bác có thể xem lại topic này, cháu nhớ hình như là trang 8.
cháu không chắc lắm về các trường ở dưới cali nên không dám nói cái nào hơn cái nào. Cháu nghĩ cách tốt nhất là nên dò hỏi người dân địa phương, ví dụ như bác có thể đến các nhà thờ hay các trường dạy ESL. Ở đó cháu nghĩ bác không những câu trả lời mà còn nhiều thứ khác nữa, ví dụ như nơi có cho thức ăn, nơi cho quần áo hay một số vật dụng gia đình.

Thân
Ivy Minh Ta

475309 top -

@silvin007
http://sv.epfl.ch/page-72622-en.html
theo đó thì bạn phải có major là biology, physics, chemistry, bio-engineering, or computational sciences. (Nếu bạn có đi làm thực tế hay kinh nghiệm làm phòng lab thì càng tốt )
bạn phải có gpa là 3.75 trên thang điểm 4.0 và phải tối thiểu là sinh viên năm 2. Chuyện bảng điểm thì không khó, bạn chỉ cần đem hồ sơ học bạ tại VN cho nó convert sang 4.0 là được. Hình như 4.0 tương đương với thang 10.0 của VN hay sao ấy, vậy 3.75 thì chắc khoảng 9.3 trở lên
ngoài ra bạn cần viết một cái CV bằng tiếng anh. nếu bạn có làm hội trưởng hội phó gì, có đi volunteer gì hay đạt được giải thưởng gì nổi bật thì nhớ liệt kê ra hết. Ngoài ra nếu bạn có điểm toefl/toeic hay ielts gì đó thì cũng bỏ vào luôn.
một cái motivation letter (không quá 1000 chữ) hay nói trắng ra là personal statement đó bạn
ngoài ra bạn phải viết thêm một đoạn ngắn giải thích tại sao bạn thích làm việc trong phòng lab
một cái học bạ (nhớ đem ra ngoài cho người ta dịch ra tiếng anh và đóng dầu nhé )
ngoài ra bạn phải cung cấp 2 địa chỉ email của thầy cô mà bạn muốn nhờ viết thư giới thiệu để nó gửi các đường link vào email của thầy cô đó , từ đường link đó họ sẽ gửi thư đi đến cái program mà không qua bạn vì tại Mỹ nguyên tắc là bạn không được xem thầy cô viết gì về mình. cái khó là thư giới thiệu cũng phải viết bằng tiếng anh, nên Ivy nghĩ chắc là bạn nhờ thầy cô viết trước rồi mang đi dịch trước khi gửi đi
nếu bạn được chọn, bạn bắt buộc phải tham gia cái program đó đủ 40 hour/week, tức là 8 hour/day. theo kinh nghiệm của Ivy thì là từ 9h sáng đến 4h chiều từ thứ 2-thứ 6, thứ 7 và cn thường là thời gian tự do, bạn và bạn bè có thể đi tham quan đâu đó. Tuy nhiên trong thời gian ở đó, bạn không được làm một cái part time job nào khác mà chỉ chuyên tâm vào cái internship thôi

chúc bạn may mắn
Ivy Minh Ta

475312 top -

Ivy post lên đây để xin lỗi chung toàn bộ những ai đã email cho Ivy mà vẫn chưa kịp trả lời. Ivy hiện tại đang khá bận với mùa học mới nên trả lời các bạn hơi chậm chứ không phải là không trả lời email đâu, mong các bạn đừng giận. Ivy trong tuần này có một ngày nghỉ (MLK day) và sẽ cố gắng trả lời toàn bộ email của các bạn

Thành thật xin lỗi các bạn một lần nữa

BTW, Happy MLK day !

Thân
Ivy Minh Ta

476516 top -
How to get into medical schools?
1 ... 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015