.
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 4
1, 2, 3 - bottom

Hậu Xuất Cảnh - Chương 4
Job

minhdung

(Cấm những ai hơi... già già và sẽ già, những người mang bệnh yếu tim vào đọc entry này!!! Hì hì)

Mối quan tâm hàng đầu của tất cả những người mới đến Hoa Kỳ là công việc, điều này chắc chắn là “quan tâm của… mọi quan tâm”…
Ai cũng biết ở đâu cũng phải làm việc, khi còn ở quê nhà, ít nhiều ai cũng biết hay cũng nghe rằng ở Mỹ này “cày” ghê lắm và ai cũng chuẩn bị cho mình sẳn một tâm lý khá kỹ lưỡng về việc này: Chuẩn bị đi “cày”. Tuy nhiên, giữa sự chuẩn bị tâm lý và va chạm thực tế là một khoảng cách xa vời vợi! Hôm nay mình sẽ kể lại những điều mình đã gặp trong việc tìm việc làm.

Sang Cali được 6 ngày, chưa có một mảnh giấy tờ nào lận lưng, sau nhiều ngày tham quan quanh khu vực cư trú bằng… xe đạp, khi cái “đít” đỏ lên gần bằng… đít khỉ vì ngồi yên xe đạp và da bắt đầu đen lên… nước bóng bởi cái nắng của Cali cùng với những cung đường thênh thang ở đây, mình bắt đầu muốn tìm việc làm, “ở không dưng là cội rể mọi sự dữ” mình không “khoái” ở không một chút nào dù hiểu rằng chưa có Thẻ xanh, chưa có “Sô sồ” (tiếng gọi tắt của Social Scurity Number - Số An Sinh Xã Hội) thì đừng hòng tìm việc một cách chính thức trong các hãng ở đây… Không sao, còn một đường khác đó là những công việc tạm gọi là tư nhân, trả Cash chứ không phải Check (Tiền mặt, không phải Chuyển khoản) thì cần quái gì có sô sồ với sô sèo!!!
Nghĩ là làm, mình bắt đầu đi mua báo, chợ người Việt hai ba cái gần nhà, đi bộ 10 phút là đến nơi, mỗi sáng mình bỏ 1 quater (25 cent) vào cái hộp để mở ra lấy một tờ báo Người Việt về… ngâm cứu, thôi thì đủ loại quảng cáo nhưng quảng cáo nhiều nhất vẫn là bán xe, cho thuê nhà, “người cần việc” chứ quảng cáo “việc cần người” chả có bao nhiêu (thời buổi kinh tế tuột dốc có khác).
Tìm thấy một mục nhà hàng cần người phụ bếp, mình có biết gì bếp núc, nhưng mặc kệ, phụ bếp là rửa rau, chặt thịt, chùi nhà bếp, có cái… quái gì mà khó? Mình chụp điện thoại gọi đến thì nhận được câu trả lời: Tiếc quá, tôi mới nhận được người rồi anh ạ! (Quái, tin này mới đăng sáng nay, bây giờ mới 7 h sáng, họ nhận người khi nào nhỉ???) Không sao, dò dẫm một hồi thấy có tin: Cần người ủi đồ, có kinh nghiệm. Xin liên lạc… OK, mình lại gọi điện:
- Allo (sau này mình mới biết, bên này không Alo như VN mà là Hello!) Xin lỗi, tôi có xem báo, thấy chỗ mình cần người, tôi muốn xin việc.
- Vâng, nhưng anh có kinh nghiệm gì không?
Mình hơi ngần ngừ, ủi đồ thì ở VN mình tự ủi đồ mặc đi làm hoài, cần gì kinh nghiệm cơ chứ?
- Dạ có, tôi ủi hoài (hi hi…) .
- Thế anh đang ở đâu? Mới qua hay lâu rồi?
- Dạ, mới toanh, sáu ngày…
- Sao? Sáu ngày? Anh nói thật không đấy?
- Dạ thật.
- Vậy có gì tôi sẽ gọi lại cho anh, cho tôi số điện thoại, cám ơn anh đã gọi nhé (lịch sự chán!)
Lịch sự thì có thừa nhưng gọi lại thì không!

Lại hàng ngày chúi mũi vào những cột quảng cáo của tờ báo, chẳng thấy có gì sáng sủa, hãng xưởng hầu như không thấy đăng tin cần người, quanh đi quẩn lại cũng toàn tuyển phụ bếp, giữ em bé, may, ủi.v.v…
Sau này mình mới biết những người mới đến như chúng ta là nguồn “nhân công giá rẻ” béo bở cho những cơ sở kinh doanh nhỏ, các chủ nhà hàng, chợ… Mà không “rẻ” sao được, khi ai cũng chân ướt chân ráo, mặt thì lơ ngơ giống… con bò đội nón, tiếng Anh tiếng em thì chỉ đủ để Hello với Good bye, giấy tờ thì có người gần hai tháng cũng chưa biết cái thẻ xanh nó… màu xanh da trời hay xanh lá cây, tiền mang theo được ít nhiều gì đó thì ngày càng cạn dần, (hổng dám kể những người bán nhà to đùng mang tiền qua đây à nhen!) anh chị em, con cái, cha mẹ ở chung đụng với nhau cũng đã qua thời kỳ… trăng mật, những mâu thuẩn đã bắt đầu nảy sinh thì việc kiếm một việc làm để tránh cảnh ăn không ngồi rồi, để có thêm thu nhập, để bắt đầu gọi là hội nhập với cuộc sống là một nhu cầu có thật và lớn lao của tất cả chúng ta, cộng với thời buổi suy thoái nghiêm trọng, hãng xưởng đóng cửa, người qua trước cả chục năm mà còn lay off như… điên thì người mới như chúng rõ là “no door”, (hổng có cửa! Hi hi…) thế là mặc nhiên trở thành nguồn nhân công giá rẻ mạt mà còn phải… năn nỉ để được “lột da” một cách tự nguyện bởi các thế yếu của những người mới đến là quá hiển nhiên!

Mò mẫm mãi cuối cùng mình cũng được một tay chủ nhận vào làm việc ủi đồ ở một hãng may nhỏ cách nhà mấy block đường, họ hẹn 7h sáng mai đến thử việc, đúng… 6h sáng, mình lóc cóc đạp chiếc xe đạp… thổ tả đến chổ hẹn, đến nơi còn sớm 15 phút, trời Cali buổi sáng lạnh mà mồ hôi ướt cả áo, chờ một chút vào gõ cửa đúng số nhà thì ông chủ ra, đó là một người đàn ông nhỏ thó người Việt, cũng khoảng gần 70 tuổi, ông ấy làm chủ một hãng may nhỏ có khoảng gần mười bàn máy và cũng xấp xỉ khoảng chừng đó nhân công.
Sau vài câu chào hỏi xã giao, ông ấy dẫn mình vào nơi làm việc, đó là một bàn ủi bằng hơi nước, và một đống áo đầm, quần đùi bằng vải gì màu đen giống vải thun, ông ta ủi làm mẫu vài cái và bảo mình bắt đầu làm: “7 cents một cái quần đùi, 17 cents một cái áo đầm, không ai nhận anh đâu, chỉ có tui thương tình mới nhận đó, làm đi” – Ông ta phán.
Ok, “nhiêu thì nhiêu” thử xem – Mình nghĩ thầm và bắt đầu làm việc. Cái bàn ủi hơi nước nóng hổi phun phì phì nặng trịch cầm chưa quen, hơi nước nóng phun vào… bụng mấy lần đỏ cả da bụng, đến khoảng 8 giờ thì thấy… “đồng nghiệp” của mình xuất hiện, đó là một người phụ nữ Mễ … to đùng, cái bắp tay của cô ấy chắc phải lớn hơn cái… bắp chân của mình, một đống đồ to như núi cô ấy ủi một loáng là… hết trơn, còn mình cố gắng lắm đến 12 h trưa cũng chỉ bằng một phần ba số đó, tay mỏi nhừ, chân mỏi nhừ, bụng đói như cồn, 5 tiếng đồng hồ chớ hề nghe một tiếng “Break Time”. Ngày đầu đến chỗ làm, mình cứ ngỡ là chỉ đến để xin việc, “phỏng vấn” gì đó chứ không nghĩ rằng họ yêu cầu mình làm ngay nên chẳng mang theo cái gì để ăn… Đến gần 1h ông chủ bảo: “Có mang gì theo ăn không”. Mình trả lời: “Dạ không vì không biết là làm ngay, và cũng không biết giờ giấc thế nào”. Ông ấy bảo: “Chút nữa tui đưa cho… gói mì gói ăn”. Đến hơn 1h, cả xưởng ai cũng ăn, ông chủ hứa đưa gói mì gói rồi cũng không thấy, ông ta đã đi về mất đất từ hồi nào cũng không ai rõ… Mình chẳng còn cách nào khác là cứ cặm cụi ủi tiếp, cô “đồng nghiệp” người Mễ thương tình chìa khúc bánh mì không trong khẩu phần ăn của cô ấy mời mình, mình đói lắm nhưng đành: “No, thanhks”. Cuối cùng có một cô bé trong xưởng đến gặp mình, lôi trong xắc tay của cô ấy ra một gói mì dúi vào tay mình: “Anh ăn đi, đói anh không làm nổi đâu!”. Cầm gói mì đi ra phía sau đổ nước lạnh, bỏ vào Microwave ăn mà lòng cảm động… Cô gái không quen ạ, xin cô nhận nơi tôi một lời cảm ơn, cô hãy tin rằng gói mì nhỏ nhoi của cô không nhỏ một chút nào đối với tôi, tôi sẽ không quên tấm lòng của cô ngày đầu tiên chập chững “đi làm” ở đất nước xa lạ này… Xin cám ơn tấm lòng hồn hậu của cô…

Trong lúc ăn mì, trò chuyện với những người làm chung, họ nói cho biết là ở đây, anh phải làm ít nhất là đến 7h tối mới được về, nếu hôm nào hàng gấp, anh phải ở lại ủi đến 10 đêm mới được về, vì khâu của anh là khâu cuối cùng, mình mất hồn nhẩm tính: 7h sáng đến 7h tối là 12 tiếng, nếu đến 10h đêm là 15 tiếng, mới ủi 5 tiếng mà tay chân rã rời, đếm lui đếm tới rồi nhân lui nhân tới từ sáng đến giờ mới ủi được số tiền là… 7 dollars, tính đổ đồng 1 tiếng đồng hồ mình được trả chưa đến 1 dollars rưỡi, cho đi ngày đầu chưa quen, nếu có quen lắm, cố gắng lắm cũng chỉ được gấp hai số đó là cùng, kiểu này thì làm một tuần chỉ đủ tiền mua… hai cái lốp xe đạp! Vào gặp ông chủ mình thông báo: Chào ông, tôi xin phép nghỉ. Ông chủ hỏi: Sao vậy? Mình trả lời: Dạ, không sao, chỉ xin nghỉ!!! Khi ra lấy xe đạp đi về, còn nghe ông chủ nói vọng theo, vài bữa nữa đến tui biểu con gái tính tiền cho anh. Mình quay đầu trả lời: “Dạ thôi, cảm ơn.”
Sau vụ đó mình hể nghe ủi đồ là… cạch, hổng dám xin việc đó nữa!

Mình định bụng sẽ thử sức ở nhà hàng, bưng bê, dọn rửa gì gì cũng được, vừa có ý định đó thì người chị dâu của vợ (cũng mới sang cùng đợt với mình) cũng đọc báo, thấy có nhà hàng tuyển phụ bếp, người chị dâu này cũng biết nấu đủ các món ăn truyền thống VN như bún riêu, bánh canh, bún bò.v.v… Vả lại cô ấy vốn có một sức khỏe… hổng tồi một tí nào nên đến đó xin việc, mình nhớ đâu ở đường Magnolia gì đó thì phải. Đến nơi ông chủ ra tiếp chuyện rất chu đáo, thân thiện, nhận vào làm với mức lương… trong mơ dành cho người mới đến như chúng ta: 2000 USD/ tháng. Wow!!!

Nhưng cuộc đời không dễ như thế, chỉ 3 ngày sau, 10h đêm cô ấy về khóc tấm tức! Hỏi ra mới biết để cầm được 70 dollars một ngày (tính ra chỉ có 5 USD một giờ, quy định của chính phủ mức lương tối thiểu là 7,50 USD/ giờ) không dễ một chút nào, làm cật lực từ 8h sáng đến 9h tối, gần như không ngơi tay, lại thêm bị những người cũ sai tơi bời, nặng nhẹ đủ thứ, khổ thể xác đã đành, lại còn chịu thêm áp lực tinh thần làm người có sức vóc như cô ấy… chịu thua đành xin nghỉ việc… Minh nghe mà hoảng, cỡ “mình hạc xương mai” như mình mà vào đó chắc… hổng qua được hai ngày là sụm, uổng công qua đất Mỹ thì tội cho con gái nhỏ quá, nên “giã từ vũ khí” bỏ ý định xin vào làm nhà hàng…
Có người hỏi mình có biết làm… cá không? Họ sẽ xin cho mình vào “làm cá” ở chợ Sài Gòn với mức lương chấp nhận được: 8 USD/giờ! Mình Ok tuốt dù cả đời chưa hề biết đánh vảy một con cá làm sao, chờ mãi cũng chỉ là những… con ma nhà họ Hứa, chẳng thấy ai gọi để “được” đi làm cá cả…

Bỏ ý định đi làm bên ngoài, sau đó khi đã có giấy tờ, hễ mình nghe ai giới thiệu là ở hãng nào có nhận người là mình lập tức nhờ người chở đến đó lấy form về điền đơn để xin apply job, hết Robinson, rồi đến Goodwill… Apply rồi về nhà chờ mãi một tuần, hai tuần, ba tuần rồi bốn tuần chả thấy hãng nào thèm gọi đến tên mình. Càng rảnh rang, càng đọc báo, càng đọc báo thì càng thêm bi quan vì tiểu bang nợ như… chúa chổm, thâm thủng ngân sách lên đến hơn 23 tỉ USD, các ông Nghị cải nhau chí chóe cũng chẳng làm sao thông qua được các phương án giảm chi chống thâm thủng, đến độ thống đốc “cơ bắp” đòi bán cả… nhà tù, thả cả tù trước thời hạn vì hết… xiền nuôi, giảm cả cảnh sát, rồi đỉnh điểm là phát hành giấy nợ IOU thay vì phát lương cho công chức, đến lúc đó thì mình hiểu rằng muốn tồn tại ở California trong thời buổi suy thoái này là một điều gần như không thể đối với mình, bèn tính đường của… ông bà dạy, tam thập lục kế tấu vi thượng sách. Thế là mình… dzọt thẳng qua tiểu bang khác ở cho đến giờ này để mà có nhiều chuyện khác nữa sẽ kể tiếp cho các bạn nghe dài dài cho vui… Hi hi…

Bây giờ thì mình phải đi ngủ một chút để chút nữa vào ca 3 đây, bỏ ngủ viết bài chiều giờ rùi, chúc các bạn ngon giấc. Thân mến.

52782 top -
xin chào bạn minhdung
mình đã đọc cả 4 bài của bạn và thấy bài nào cũng rất hay và rất bổ ích , mình xin cảm ơn sự nhiệt tình và chân tình của bạn , các bài của bạn đã phần nào làm cho suy nghĩ của mình có phần thực tế hơn rất nhiều (vì mình cũng sẽ đến mỳ thôi)và cũng giúp mình thấy được những khó khăn rất nhiều khi mới chân ươt chân ráo đến mỹ đẻ từ đó mình định hướng rằng khi đến mỹ mình phải cố gắng , cố gắng và cố gắng mà thôi ;
cảm ơn bạn rất nhiều , chúc bạn mau hòa nhập vào cuộc sống mới, chúc gia đình bạn luôn dồi dào sức khoẻ
thân chào

52792 top -
Cảm ơn anh Minh Dũng vì loạt bài vừa rồi, một lối viết rất thực tế và dí dỏm.
Anh cố gắng dưỡng sức để cày và viết tiếp nha!

Chúc anh sức khoẻ.

52794 top -
Chào anh Minh Dũng, xin anh nhận ở tôi lòng cảm kích vô cùng khi đọc phóng sự nhiều tập về cuộc sống nơi đất khách quê người. Thật sự bổ ích cho chúng tôi những người sắp sang định cư anh a. Tôi có một gợi ý nho nhỏ này là sao anh không thử sức ở lĩnh vực báo chí, có khá nhiều báo đài bên đó của người Việt phải không anh. Cách viết của anh rất súc tích, dí dỏm, xen lẫn đắng cay anh ạ. Mong sẽ được đọc thêm về các chủ đề như y tế, học hành anh nhé. Xin cảm ơn anh.

52795 top -
Chào anh MinhDung
Cám ơn chùm bài viết của anh về cuộc sống của người mới đặt chân lên đất mỹ những ngày đầu tiên. Nó sẽ là những thông tin "cần" cho những người sẽ đến sau như em cũng như cho các anh chị em trong diễn đàn .
Rất cảm ơn anh và xin chúc cho anh cùng gia đình có cuộc sống ổn định hơn và thoải mái hơn trong công việc.
"Qua cơn mưa trời lại sáng" phải không anh minhdung , và chắc hẳn bây giờ cuộc sống anh đã ổn rồi đúng không?
Chào tạm biệt anh và mong lại được đọc những dòng " ký... sinh sự" của anh nữa vào những ngày off anh nhé.

Hùng Võ

52851 top -
Chào anh Minhdung!
Xin cám ơn rất nhiều về những chia sẻ của anh trong những ngày đầu trên đất Mỹ.
Dù đã hình dung sẽ đối mặt với nhiều thử thách khi đặt chân đến một đất nước xa lạ, nhưng khi đọc những dòng tâm sự của anh, mình vẫn có một cảm giác thật khó tả. Rồi mình tự hỏi: Quyết định bỏ hết để ra đi có là quyết định chính xác không? Và nếu cháu lớn nhà mình mà đọc được những dòng này thì chắc cháu sẽ phản đối chuyện ra đi của gia đình mình còn quyết liệt hơn như đã từng trước đây.
Nhưng mình vẫn khẳng định với bản thân là không thay đổi quyết định, những chia sẻ của anh sẽ giúp mình có thêm nghị lực mạnh mẽ để chuẩn bị đón nhận thách thức, dù mình biết, như anh nói, từ quyết tâm đến thực tế là một khoảng cách rất lớn.
Một lần nữa xin cám ơn anh rất nhiều và mong được đọc tiếp những chia sẻ của anh.
Chúc mọi điều tốt lành sẽ đến với anh, chúc anh sức khoẻ và hạnh phúc.
Thân

52853 top -
Rất cám ơn anh minhdung mặc dù đi ca đêm nhưng vẩn tranh thủ ca ngày để chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên VDT.
Đọc 03 bài đầu của anh rất hấp dẩn nhưng đọc bài thứ tư thì phải có thần kinh thép mới chịu đựng nổi và cuối bài 4 này chắc đề nghị anh phải mở ngoặc thêm " Cấm người có tuồi trên 50 đọc "..hi.hi
Thân chào anh , Chúc anh viết tiếp phần 2 " Hậu...Xuất cảnh : Hoakỳ qua cái nhìn mới đến phần 4 "( Cấm người có tuổi trên 50 đọc )

52854 top -
Xin chào anh trihuynh và tất cả các bạn!
Mình thật vui với sự có mặt của anh trihuynh, sung sướng vì được các bạn khác khích lệ, cổ vũ, ngồi cười cười khi đọc ý kiến của ban TIENAN... Nói gì thì nói, nước Mỹ hổng tệ lắm đâu, bằng cớ là dù đã trải qua khó khăn như thế, giờ này vẫn phải đi cày như... con trâu, nhưng mình vẫn cười hì hì cùng các bạn được đây nè! Yên chí đi các bạn, mọi sự do mình hết thôi, mình sẽ trở lại đề tài này một lần nữa để nói cho cạn... ý cuộc đời. Hi hi... Xin chân thành cảm ơn anh trihuynh và tất cả các anh chị, các bạn. Thân ái.

52859 top -
xin chào forum hậu xuất cảnh, ngày 19 này mình cũng sẽ bay nè, cũng qua cali nè, và cũng ở gần chỗ anh minh dũng ủi đồ nè, các anh hù mình, mình sợ quá, chắc xưống tới los, mình xin hồi hương về sài gòn kiếm sống quá, thật là thê thảm, mà sao ai cũng vui khi được đến nước mỹ vậy chắc phải chờ xem anh minh dũng viết tiếp hối sau, chứ hồi thứ 4 này ê ẩm quá.mình chỉ thấy anh cày ca 3 mà còn thời gian lên diễn đàn, chắc cưộc sống cũng tạm ổn rồi hehe

52883 top -
Chào mọi người,

Loạt bài vừa rồi của anh Minh Dũng đều rất hay, nhưng Trihuynh thích nhất vẫn là kỳ 4. Từ kỳ 1 đến 3 là ký sự, kỳ 4 mới khó viết, vì anh Dũng viết rất thật về hoàn cảnh của anh lúc đó, mà trong chúng ta cũng không nhiều người muốn viết.

Mỗi người có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau, chúng ta không nên bi quan về sự lựa chọn của mình. Khổ trước, sướng sau mới thích, không ai thích sướng trước rồi khổ sau. Riêng bản thân Trihuynh thì chỉ thích trước sau gì cũng...sướng. Hi hi.

Không riêng gì anh Minh Dũng, Trihuynh hy vọng sẽ có thêm nhiều bài ký sự nơi miền đất mới của nhiều anh chị đã sang trước, đề cập đến nhiều vấn đề, nhiều khía cạnh khác nhau nơi đất Mỹ, đây cũng là những thông tin tốt cho những người đến sau vậy.

Chúc anh Dũng và mọi người sức khoẻ.

52889 top -
anh minhdung ơi, anh đang "cày " ở tiểu bang xa xôi nào vây.
Anh nói để mọi người tham khảo, để xuống Cali rồi dzông thẳng qua đó luôn,
Chúc anh minhdung và mọi người sức khoẻ, tốt lành.

52902 top -
Xin chào các anh chị!
Thật ra khi mình viết bài 4 này cũng có nhiều băn khoăn, mà băn khoăn nhất là sợ làm nản chí những người đi sau, điều đó thật không nên! Nhưng nghĩ đi nghĩ lại cuối cùng rồi thì Nước Mỹ này cũng không hề tệ một chút nào dù ban đầu sẽ có những khó khăn, mà những khó khăn này mình đã trải qua (đang trải qua, và hàng triệu người Việt tha hương ở nhiều mốc thời gian khác nhau cũng đã trải qua)thì cũng nên cho anh chị em biết, dù gì biết trước vẫn tốt hơn, vẫn đỡ shock hơn, vẫn sẽ có sự chuẩn bị để "vượt cạn" trong thời gian ban đầu một cách kỹ càng hơn, nghĩ thế nên mình mạnh dạn viết sát thực tế chỉ mong anh chị em mình hiểu thật tường tận, khi đó chúng ta sẽ "mạnh" hơn thật sự về mặt tinh thần bởi khi biết mình đang đối mặt với điều gì, các bạn sẽ trở nên "không sợ hãi". Chẳng ai leo thang mà không phải leo những nấc đầu tiên, xin các bạn hãy dũng cảm và hãy vui vẻ leo những nấc đầu tiên, các bạn sẽ leo cao, thật cao sau này một cách vững chắc, ở đất nước thịnh vượng này, các bạn đừng sợ hãi, hãy can đảm và chấp nhận gian khó ai cũng phải như thế trong một vài năm đầu tiên, lựa chọn thế nào ở chính chúng ta các bạn ạ. Cám ơn anh trihuynh, đại hiệp tranvanthai, phuctran2010, và duylinh444. Thân ái.

52904 top -
Hi Minhdung
Mình nghĩ không có vấn đề gì đâu "Minhdung phiêu lưu ký" được mọi người chú ý ,cái này gọi là " luôn luôn lắng nghe ,luôn luôn muốn biết" haha..học hỏi kinh nghiệm mồ hôi và cả nước mắt của Minhdung đó hehe..
Mình có thêm suy nghĩ này ,tâm lý người Việt luôn muốn mình là "thỏ" chứ không thích làm "rùa" từ việc mua vé ,chạy xe,lên xe bus ...mình nhớ trước đây VN còn qui định xe bus ,xe tải phải chạy theo bấm giờ...nên ,mấy cha chạy mà hò hẻt ỏm tỏi,lấn tuyến ,chạy như bị ma đuổi(dễ gây tai nạn) nhưng lại được bầu là ưu tú ,xuất sắc..hic - Mỹ thì không vậy ,công nghiệp nhưng họ giữ được lối sống chậm rãi (chậm mà chắc,mà an toàn)không hề có sự chen lấn...để là "thỏ"..tâm lý này đã ảnh hưởng không ít khi hội nhập , có thể chúng ta quen làm gì cũng muốn nhanh ,làm nhanh quá chúng ta sẽ dễ bị sai sót hoặc làm ẩu ( họ nghĩ vậy)và khi xảy ra tai nạn lao động họ sẽ phải lo cho chúng ta thậm chí bị chính phủ phạt ghép tội bắt công nhân làm nặng ,nên thấy ai làm nhanh quá họ sẽ "sợ" chứ không "khen" nhất là khi tuyển dụng vào làm việc hãng xưởng,nhiều người thấy bao hàng chỉ cở 30 ký nên nói để lên vai tui vác ào một cái là xong,hậu quả bị cho nghĩ việc mà không được khen ,do vậy theo mình các bạn chúng ta chuẩn bị sang Mỹ cũng nên tập cho mình một thói quen "làm cho cuộc sống chậm lại"

52918 top -
Người Việt không chỉ gặp khó khăn về ngôn ngữ với người Mỹ mà đôi khi còn gặp khó khăn từ những người đồng hương của mình nữa đó ,Ông bà lớn tuổi vào tiệm phở kêu : cho hai tô lạt nghe - dạ hai bác vui lòng chờ 1 lát ,khi phở bưng ra Bác trai kêu lại mắng vốn hôm nay phở gì mà lạt lẽo quá vậy mạy - thưa ,tại ban nãy Bác có kêu 2 tô lạt mà,nên con dặn không được cho thêm mắm muối gì - lạt gì mà lạt tao kêu là làm 2 tô lớn ( large )chứ có kêu lạt lẽo gì ,mới qua hả tiếng anh yếu quá ráng học thêm đi..hehehe..hoặc nghe nói chuyện nhắc hoài " âu cơ,âu cơ " tìm hiểu thì ra là nói Ok..hihihi

52942 top -
Chính xác , đọc phundefinedn này hoàn toàn ủng hộ....em tuy chưa ra làm nhưng thấm thía một phần của hoàn cảnh bên này , vì cái cảnh ăn không ngồi rồi , người ngoài không sao , nhưng chính người trong nhà , nhìn mình với con mắt wa đây là ăn bám nên chung đụng rất nhiều , điển hình gia đình mình , mới qua 2 ngày , mọi việc vẫn ok , gia đình chở đi mua quần áo , giày dép and vài thứ linh tinh.....sau 2 ngày hỗi ôi , mọi chuyện lòi ra rồi.....Ông thì xoi mối những thứ nhỏ nhặt đến thứ lớn lao , bà thì cứ than , lúc chưa có tụi mày ăn uốn sao cũng được , có tụi mày tốn kém quá , lâu lâu cứ lôi cái chuyện cũ từ hồi nào mà mình chưa ra đời kể , trong nhà thì nói nặng nói nhẹ , lời nói như dao đâm vào tim , trong khi đối với người ngoài thì như vua không bằng.....1 week thì đã gây đủ....gia đình đi theo đạo thế mà cãi vã không thương tiếc , có ngày cãi đến 12 giờ khuya....nãn ơi là nãn....suy cho cùng là không có tiền nhét vào túi họ.......
Còn Job , ba mình apply cả chục hãng tuy nhiên vẫn mặc nhiên chờ , may là anh mình ok rồi....có lần bố đi làm nhà hàng , gặp mỹ thì ok , gặp Việt thì bó cả tay , vừa làm dức việc này lại sai việc khác , cả break còn không....tóm một điều chủ nhà hàng việt thì đừng mơ mà sống lâu với họ.....sr vì hơi nặng lời với ai là chủ nhà hàng.....người sống lâu nay bên này nói một câu , chủ việt thì bốc lột sức lao động còn hơn khi còn bên vn...chỉ vì thời tiết kèm theo nhu cầu mở miệng ra là tiền nên người bên này không còn tình thân.....có thể mỗi người mỗi hoàn cảnh.....trong con mắt em thì người việt bên này là như thế.......
Nhưng may mắn là khi mới qua gia đình em theo đạo nên có nhiều người nhưng toàn là người ngoài giúp đỡ hỏi thăm. còn người trong nhà thì..."mày mau mau mà kiếm tiền dọn ra đi.."
Vn , cha mẹ thích sống gần con cái , thích ngồi ăn chung , còn cha mẹ bên này , ngược hoàn toàn , ok muốn ăn chung có khi ăn bằng cả nước mắt.........mình không muốn than , nhưng hoàn cảnh của gd mình là vây....có khi không dám kể cho ai nghe , chỉ dám thổ lộ trên này , chỉ mà dám khóc trên những dòng chữ này mà thôi...

52980 top -
Hậu... Xuất cảnh: Hoa Kỳ qua cái nhìn của người mới đến 4
1, 2, 3


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image